KHUYẾN CÔNG

 • HỘI THẢO KẾT NỐI TIÊU THỤ CÁC SẢN PHẨM THỰC PHẨM AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TẠI HÀ NỘI

 • Thứ hai, 9/11/2020

 •  

 • Sáng ngày 06/11/2020, tại Hội trường Bộ Công Thương (Hà Nội) Tổ chức Hội thảo Kết nối tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo Bộ Công Thương (chủ trì): ông Cao Quốc Hưng_Thứ trưởng Bộ Công Thương; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng đại diện Hiệp hội ngành hàng; cộng đồng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn và các cơ quan thông tấn báo chí cùng tham dự đưa tin.  Nội dung thảo luận về Kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm tại TP.Hà Nội, cụ thể như sau:

  (Thứ trưởng Bộ Công Thương - Ông Cao Quốc Hưng phát biểu khai mạc Hội nghị)

  Vai trò quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thước phẩm: Các hoạt động an toàn vệ sinh thực phẩm có vai tro và ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế và xã hội về bảo vệ sức khỏe và phát triển con người và cả dân tộc Việt Nam;  về xây dựng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đối với các ngành hàng nông sản được áp dụng xây dựng trên cơ sở bộ tiêu chuẩn và hướng dẫn theo quy định của các quốc gia tiên tiến; về sản xuất nông sản, người nông dân được hướng dẫn và hỗ trợ cặn kẻ quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GAP; bên cạnh còn phải xây dựng hệ thống kiểm soát nhập xuất tại các địa phương nhằm thực hiện công tác quản lý tốt chất lượng sản phẩm của địa phương mình.

  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động các chiến dịch về an toàn vệ sinh thực phẩm: Hàng năm, các cơ quan quản lý thực hiện công tác tuyên truyền, đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức cho ngưới dân và đặc biệt cho các cơ sở, doanh nghiệp cung ứng sản phẩm thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. đồng thời các cơ quan chức năng thực hiện xây dựng chương trình giám sát “Trang trại đến bàn ăn”.

  Chế tài đối với các vi phạm liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm: Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với mỗi gia đình hiện nay. Tuy nhiên, chế tài đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực này còn thiếu chặt chẽ, dẫn đến khó có thể xử lý triệt để. Để khắc phục hạn chế này, pháp luật về hình sự hiện hành đã có những điều chỉnh nhằm tăng tính răn đe hơn đối với các đối tượng vi phạm để giảm hậu quả đến ngưới tiêu dùng.

  Trong thời gian qua, để góp phần thúc đẩy hệ thống phân phối phát triển và đáp ứng ngày càng tốt các điều kiện về an toàn thực phẩm, Bộ Công Thương đã thường xuyên thực hiện tuyên truyền, phổ biến việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, kịp thời có văn bản hướng dẫn, giải đáp thắc mắc trong quá trình triển khai.

  Bên cạnh đó, phối hợp với các bộ, ngành kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm và ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm hàng giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ; phối hợp với Sở Công Thương địa phương tổ chức kết nối cung cầu hàng hóa và tổ chức các chương trình giới thiệu, quảng bá thực phẩm an toàn và đặc sản vùng miền tại hệ thống các siêu thị lớn nhằm kết nối nguồn hàng thực phẩm bảo đảm an toàn vào hệ thống phân phối tại địa phương.

  (Tại Hội nghị, cơ quan, doanh nghiệp ký kết bản ghi nhớ)

  Phương hướng phát triển thị trường thực phẩm an toàn: Làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn về thực phẩm an toàn từ đó sẽ có tác động kép là ủng hộ những nhà sản xuất làm ăn chân chính; sớm ban hành bộ hành lang pháp lý đầy đủ, chặt chẽ tạo điều kiện cho thị trường thực phẩm an toàn hoạt động; tạo điều kiện hỗ trợ và khuyến khích các nhà sản xuất làm ăn chân chính; đồng thời kiểm tra giám sát thật mạnh mang tính răn đe nhằm sớm phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm hạn chế những hậu quả.

  Trong khuôn khổ Hội thảo, gần 100 đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đến từ khắp các vùng miền trong cả nước và các đơn vị phân phối lớn đã cùng tìm hiểu nhu cầu, thông tin sản phẩm, đi đến các thỏa thuận tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn cũng như định hướng thị trường phát triển bền vững trong tương lai./.

  Dương Văn Sơn_Trung tâm KC&XTTM

 • In bài này   Quay lại
   Tin tức khác:


   Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Ninh Thuận

   Địa chỉ: Đường 16/4, Tp Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.
   Điện thoại: (+84).259.3821998 - Fax: (+84).259.3821998
   Email: ttkc@ninhthuan.gov.vn

   Giấy phép số 01/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Thuận cấp ngày 22/5/2020.