Thương mại điện tử

 • Gửi tin nhắn lừa trúng thưởng sẽ bị xử lý hình sự

 • Thứ ba, 6/11/2012

 • Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết, theo Thông tư liên tịch hướng dẫn áp dụng quy định của Bộ luật Hình sự về một số tội phạm trong lĩnh vực CNTT và viễn thông, hành vi gửi tin nhắn lừa trúng thưởng để chiếm đoạt phí dịch vụ sẽ bị xử lý hình sự.

 • Thông tư liên tịch này do Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Bộ TT&TT, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao ban hành ngày 10/9/2012 và chính thức có hiệu lực thi hành từ 29/10/2012.

  Cụ thể, hành vi gửi tin nhắn lừa trúng thưởng nhưng thực tế không có giải thưởng để chiếm đoạt phí dịch vụ tin nhắn sẽ bị xử lý theo Khoản 1 Điều 226b Bộ luật Hình sự (sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản). Mức phạt với hành vi này từ 10 - 100 triệu đồng, hoặc phạt tù 1 - 5 năm.

  Việc quảng cáo bán hàng trên Internet, mạng viễn thông nhưng không giao hàng hoặc giao không đúng số lượng, chủng loại, chất lượng thấp hơn hàng quảng cáo và các hành vi tương tự cũng bị xử lý như trên.

  Thông tư liên tịch cũng giải thích rõ tội phạm làm giả thẻ ngân hàng là việc cá nhân không có thẩm quyền sản xuất, phát hành thẻ ngân hàng nhưng sản xuất thẻ giống như thẻ ngân hàng (trong đó có chứa đựng thông tin, dữ liệu như thẻ của ngân hàng phát hành). Hành vi này bị xử lý theo Khoản 1 Điều 226b Bộ luật Hình sự với mức phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, hoặc phạt tù 1 - 5 năm.

  Nếu các hành vi phạm tội này có tổ chức, phạm tội nhiều lần hoặc có tính chất chuyên nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng... thì mức áp dụng hình phạt sẽ cao hơn mức trên.

  Cũng theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, thời gian qua, cơ quan chức năng đã liên tiếp bóc dỡ đường dây làm giả thẻ ngân hàng để rút tiền, mua hàng đang khiến người dân lo lắng về sự an toàn của những “chiếc ví điện tử” vốn hiện đại, tiện lợi nhưng tiềm ẩn nguy cơ bị... lấy trộm.

  Thống kê của ngành ngân hàng cho thấy, hiện nay trên toàn quốc đang có 32 triệu thẻ thanh toán được lưu hành do 200 thương hiệu và 49 ngân hàng phát hành, được sử dụng trên 12.000 máy rút tiền tự động và 53.000 thiết bị ngoại vi. Thẻ thanh toán nội địa chiếm 92,5% số lượng, còn lại là thẻ tín dụng quốc tế. Và với lượng thẻ dùng nhiều như vậy thì nguy cơ bọn tội phạm lợi dụng đánh cắp mật khẩu, làm giả thẻ ngân hàng để rút tiền là rất cao.

  Nội dung cụ thể thông tư

  Theo nguồn ICTNews

 • In bài này   Quay lại


  Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Ninh Thuận

  Địa chỉ: Đường 16/4, Tp Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.
  Điện thoại: (+84).259.3821998 - Fax: (+84).259.3821998
  Email: ttkc@ninhthuan.gov.vn

  Giấy phép số 01/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Thuận cấp ngày 22/5/2020.